ระบบใด้ลบสมาชิกที่ไม่มีการเคลื่อนไหวออกจากระบบทุกๆ3เดือน ท่านที่สมัครสมาชิกใหม่ ต้องรอให้ทีมงานอนุมัติ เพื่อคัดกรองสมาชิกที่เป็นนักวิทยุและอาสาสมัคร และผู้ที่สนใจในกิจการวิทยุสื่อสารเท่านั้น หากยังไม่ได้รับการอนุมัติกรุณาแจ้งมาที่ https://www.facebook.com/cbvrthai สมัครสมาชิก ที่นี่


 

ผู้เขียน หัวข้อ: VR.คืออะไร..??  (อ่าน 3887 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ HS4KMQ

  • Assistant Webmaster.
  • *
  • เจ้าของหัวข้อนี้
  • กระทู้: 4369
  • ชอบกด Like +25/-0
  • โพสถาม มักไม่ทันคนโทรคุย
VR.คืออะไร..??
« เมื่อ: 26,พฤษภาคม,2555, 23:01:22 »

สวัสดีพี่ๆน้องๆและเพื่อนสมาชิกซีบีวีอาร์ไทยทุกท่านครับ.วันนี้ขอนำเอาความรู้เก่ามาปัดฝุ่นอีกครั้งครับ
บางท่านก็รู้ บางท่านก็ไม่รู้ หรือบางท่านก็ลืมไปแล้ว แต่เปอร์เซ็นต์ของผู้ที่ไม่รู้จะมีมากกว่าถึงร้อยละ 90 เรื่อง แบบนี้เป็นเรื่องที่ดีและพึงต้องจดจำไว้ ก็เลยต้องมาปัดฝุ่นกันใหม่..

นักวิทยุสมัครเล่นในสมัยแรก ๆ มักจะถูกเรียกกันว่า VR .....วีอาร์ คืออะไร และ AR.คืออะไร.วิทยุเครื่องแดงทีเรียกกันติดปากว่า CB. ซีบี. แปลว่าอะไร.
เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2524 กรมไปรษณีย์โทรเลข ได้มีการทดลองให้มีกิจการวิทยุสมัครเล่นขึ้นในประเทศไทย ในรูปของนักวิทยุอาสาสมัคร หรือ วีอาร์ ซึ่งย่อมาจาก Voluntary Radio (ฝอล-อันเทริ เรดิโอ"แปลว่า.นักวิทยุอาสาสมัคร) มีการกำหนดสัญญาณเรียกขานด้วย VR และตามด้วยตัวเลข จาก VR001 ไปตามลำดับก่อนหลัง อนุญาตให้ใช้ความถี่ได้ 3 ช่อง คือ 144.500 ,144.600 และ 144.700 MHz

ต่อมาเมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2530 กรมไปรษณีย์โทรเลข อนุญาตให้มีกิจการวิทยุสมัครเล่นในประเทศไทยได้ โดยความเห็นชอบของคณะกรรมการประสานงานและจัดการความถี่วิทยุแห่งชาติ (กบถ.) กำหนดให้นักวิทยุสมัครเล่นทุกคนต้องใช้สัญญาณเรียกขานเป็นไปตามสากล เช่น VR001 เปลี่ยนเป็น HS1BA และ VR คนสุดท้ายคือ VR2953 นักวิทยุสมัครเล่น มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Amateur radio(แอมะ-เทอ เรดิโอ."แปลว่า.นักวิทยุสมัครเล่น) ตัวย่อก็คือ AR

ส่วนคำสุดท้ายคือ CB ซึ่งย่อมาจาก Citizen Band(ซิท-อิเส็น แบ็นด"แปลว่าคลื่นความถี่ประชาชน) เป็นย่านความถี่เสรีให้ผู้ที่สนใจจะใช้งานวิทยุรับส่งติดต่อกันได้ โดยไม่ต้องมีการสอบรับใบอนุญาตแต่อย่งใด แต่จะเสียค่าธรรมเนียม ในการมีและใช้เครื่องวิทยุ. ความถี่ที่เปิดให้ประชาชนทั่วไปใช้ในประเทศไทยตอนนี้คือ คือ 27 MHz. 78 MHz. และ 245 MHz.


อันนี้มีเพื่อนสมาชิกถามมาครับ ว่า วีอาร์ทางหลวงคืออะไร?
ARทางหลวงก็คือ กลุ่มนักวิทยุสมัครเล่น ชมรมนักวิทยุสมัครเล่น ที่ได้เข้าร่วมอบรมการประสานงานแจ้งเหตุ ข่าวสารที่เกี่ยวกับอุบัติเหตุบนท้องถนน โดยเฉพาะถนนทางหลวง ที่เชื่อมต่อแต่ละภูมิภาคแต่ละจังหวัด โดยการประสานงานจะใช้ช่องความถี่วิทยุสมัครเล่นและใช้นามเรียกขานของนัก วิทยุสมัครเล่น เรียกขานเข้าไปที่ศูนย์ARทางหลวงโดยมีเน็ทฯที่เป็นนักวิทยุสมัครเล่น คอยรับการประสานงานแจ้งเหตุและติดต่อประสานงานให้ข้อมูลเหตุต่างๆกับเจ้า หน้าที่ตำรวจทางหลวงในเขตนั้นๆ
โทร 083-7177515 True ID LINE:hs4kmq วัชกร บัวลอย 47 หมู่7 ต.บางปูใหม่ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ 10280
ธนาคารไทยพานิชย์ 071-276-206-1

ซีบี วีอาร์ไทย จุดเริ่มต้นของคนรัก วิทยุสื่อสาร

VR.คืออะไร..??
« เมื่อ: 26,พฤษภาคม,2555, 23:01:22 »

HS2ZZR

  • บุคคลทั่วไป
Re: VR.คืออะไร..??
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 27,มิถุนายน,2555, 09:19:47 »


ทำไมนักวิทยุสมัครเล่นถึงแทนตัวเองว่า VR และก็ใช้กันมาเป็นประจำ ก็เพราะกิจการวิทยุสมัครเล่นในประเทศไทยนั้น เกิดขึ้นแบบแปลก ๆ ไม่เหมือนประเทศที่พัฒนาแล้ว
การเกิดกิจการวิทยุสมัครเล่นในประเทศไทยนั้น เกิดขึ้นโดยการที่ HS1BA/SK ท่านได้ก่อตั้งกิจการวิทยุอาสาสมัคร หรือ Volunteer Radio คำย่อว่า VR และก็ได้ตั้ง
สัญญาณเรียกขานขึ้นต้นด้วย VR และตามด้วยตัวเลข ซึ่งไม่ใช่การให้สัญญาณเรียกขานสากล ซึ่งจะประกอบไปด้วย PREFIX ตามด้วยเลขบ่งบอกเขต และตามด้วย SUFFIX 

ในอดีตกาลนั้น ประเทศไทย เป็นประเทศแรก ๆ ในการร่วมก่อตั้ง สหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ โดย กรมพระกำแพงเพชรอัครโยธิน โดยประเทศไทยได้สัญญาณเรียกขานประจำประเทศคือ HS

หลังจากนั้นกิจการวิทยุสมัครเล่นก็ได้พัฒนามาจากกิจการวิทยุอาสาสมัคร จนกระทั่งเป็นกิจการวิทยุสมัครเล่นดังที่เห็นในปัจจุบัน แต่คำกล่าวถึงนักวิทยุสมัครเล่น ก็ยังเรียก
ตนเองว่า VR เพราะเป็นคำที่ติดปากมานมนาน

แต่หากจะถามว่า พวกเราควรเรียกตัวเองว่าอะไรนั้น จริง ๆ แล้ว พวกเราคือนักวิทยุสมัครเล่น หรือ Amateur Radio ซึ่งไม่มีคำย่อของนักวิทยุสมัครเล่นแต่อย่างใด มีแต่เพียงคำแสลงในกิจการวิทยุสมัครเล่น ว่า HAM ครับ ข้อมูลได้มาจาก 100 watt ครับ

ซีบี วีอาร์ไทย จุดเริ่มต้นของคนรัก วิทยุสื่อสาร

Re: VR.คืออะไร..??
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 27,มิถุนายน,2555, 09:19:47 »